MỸ – Động cơ SkyActiv-D trên CX-5 hiện hành cũng như dự định trang bị cho Mazda6 theo kế hoạch cũng sẽ bị loại bỏ.

Thực tế, động cơ turbodiesel 2,2 lít mới chỉ bán tại Mỹ được đúng một năm sau nỗ lực nhiều năm xin chứng nhận. Hãng xe Nhật đã khẳng định thông tin, đồng thời cho biết nguyên nhân do nhu cầu thấp.

CX-5 SkyActiv-D bán tại Mỹ từ đời 2019 sau nhiều năm chờ đợi Mazda vất vả xin chứng nhận về khí thải cũng như lên kế hoạch kinh doanh ở thị trường này. Theo thử nghiệm của Car and Driver, CX-5 2019 có mức tiêu hao nhiên liệu 6,9 lít/100 km đường cao tốc, tốt hơn so với con số của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) là 7,8 lít.

Nhưng động cơ dầu 4 xi-lanh thẳng hàng công suất 168 mã lực đắt hơn đáng kể so với các phiên bản động cơ xăng của CX-5, và không tìm được nhiều khách hàng. CX-5 máy dầu không có tên trên website của EPA cho đời 2020 cũng như 2021.

Tháng 4/2019, Mazda từng thông báo Mazda6 có thể sử dụng động cơ SkyActiv-D, bên cạnh tùy chọn dẫn động 4 bánh. Trang dành cho khách hàng của Mazda và về phiên bản máy dầu của Mazda6 cũng đã biến mất.

Tại Mỹ, người tiêu dùng không còn nhiều lựa chọn khi mua xe động cơ dầu. Sau bê bối khí thải đối với dòng xe máy dầu của Volkswagen năm 2015, các hãng như BMW, Mercedes, Chevrolet và Jaguar đều gạch tên động cơ dầu khỏi thị trường Mỹ. Riêng phân khúc xe bán tải vẫn còn nhiều bản máy dầu, như Jeep Wrangler, Gladiator, Ram 1500, hay trên các mẫu SUV cỡ lớn và bán tải của Chevrolet, GMC và Cadillac.

Tại Việt Nam, Mazda CX-5 hiện hành đều dùng động cơ xăng SkyActiv-G với hai dung tích 2 lít và 2,5 lít, giá bán 819-1.049 triệu đồng.

Trả lời